FCC เห็นชอบข้อบังคับใหม่ ห้ามปิดกั้นเนื้อหา+สนับสนุนความเป็นกลางทางอินเทอร์เน็ต

2015.02.27 13:51

วานนี้ (26 ก.พ.) คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสาร (Federal Communications Commission) หรือเอฟซีซีของสหรัฐอเมริกา ลงมติเห็นชอบข้อบังคับใหม่ของการกำกับกิจการอินเทอร์เน็ต โดยระบุให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์เป็นสาธารณูปโภค (public utility) อย่างหนึ่ง

(ที่มาภาพ: ABC7 News)

ที่มาภาพ: ABC7 News

คณะกรรมการมีมติ 3 ต่อ 2 โดยข้อบังคับใหม่ระบุไม่ให้มีการปิดกั้นเนื้อหาใดๆ บนอินเทอร์เน็ต รวมทั้งห้ามไม่ให้บริษัทอินเทอร์เน็ตและบริษัทสื่อที่มีกำลังจ่ายสูง สามารถจ่ายเงินผู้ให้บริการบรอดแบนด์เพื่อให้บริการของตนเร็วกว่ารายอื่นได้

การออกข้อบังคับทั้งสองนี้เป็นการสนับสนุนหลักการสำคัญว่าด้วยความเป็นกลางทางอินเทอร์เน็ต (net neutrality) ซึ่งมีใจความว่า ผู้ให้บริการควรสามารถส่งมอบข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตทุกชนิดให้กับผู้ใช้บริการได้อย่างเท่าเทียม ไม่ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะมาจากผู้ให้บริการรายใดหรือเป็นข้อมูลประเภทไหน (ทำความรู้จักกับหลักการ ความเป็นกลางทางอินเทอร์เน็ต)

ทอม วีลเลอร์ ประธานคณะกรรมการระบุว่า เอฟซีซีจะทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องผู้บริโภคลและผู้บุกเบิกนวัตกรรม ด้วยการรักษาบทบาทของอินเทอร์เน็ต ในฐานะที่เป็นหัวใจสำคัญของเสรีภาพในการแสดงออกและหลักการประชาธิปไตย

วีลเลอร์ให้เหตุผลของการออกข้อบังคับดังกล่าวว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมีความสำคัญ “มากเกินกว่าที่จะปล่อยให้ผู้ให้บริการบรอดแบนด์เป็นคนออกกฎ”

ข้อบังคับดังกล่าวยังรวมไปถึงการให้มีการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และรับรองว่าผู้พิการและผู้อาศัยในพื้นที่ห่างไกลจะสามารถเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตด้วย

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญในข้อบังคับใหม่ที่จะกระทบกับผู้ให้บริการบรอดแบนด์ มีดังนี้

  • การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์จะถูกจัดหมวดใหม่ให้เป็นบริการการสื่อสาร (telecommunications service) ซึ่งหมายความว่าบริการนี้จะถูกบังคับด้วยกฎที่เข้มงวดขึ้น
  • ผู้ให้บริการบรอดแบนด์จะไม่สามารถปิดกั้นเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ต หรือเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อแลกกับค่าตอบแทนได้
  • ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะไม่สามารถเจรจาต่อรองกับผู้ผลิตเนื้อหา ให้การรับส่งข้อมูลไปยังผู้ใช้ของตนทำได้อย่างราบรื่นขึ้น หรือที่เรียกว่า “การจ่ายเพื่อให้ได้สิทธิพิเศษ” (paid prioritisation)
  • ข้อตกลงการเชื่อมต่อโครงข่าย ซึ่งบริษัทผู้ผลิตเนื้อหาจ่ายให้กับผู้ให้บริการบรอดแบนด์เพื่อเชื่อมต่อไปยังโครงข่าย จะต้องอยู่ภายใต้การกำกับกิจการเช่นกัน
  • บริษัทที่รู้สึกว่าเสียค่าบริการอย่างไม่เป็นธรรมสามารถร้องเรียนไปยังเอฟซีซี ซึ่งจะพิจารณาข้อร้องเรียนเป็นรายกรณีไป
  • ข้อบังคับทั้งหมดจะบังคับใช้กับทั้งผู้ให้บริการเคลื่อนที่ (mobile) และผู้ให้บริการประจำที่ (fixed line)
  • เอฟซีซีจะไม่นำเนื้อหาบางหมวดของข้อบังคับใหม่มาใช้ หนึ่งในนั้นรวมถึงการกำกับราคาการให้บริการอินเทอร์เน็ต

ที่มา

Tags: , , , ,
%d bloggers like this: