Tag: Personal Data Protection Bill

Digital Weekly: 24 มี.ค.- 7 เม.ย. 59 สรุปข่าวนโยบายดิจิทัลรอบ 2 สัปดาห์

2016.04.08

ประธานสนช.เตือน โพสต์ชวนโหวต No ร่างรธน.โดยใช้ข้อมูลเท็จเสี่ยงผิด กม.ประชามติ-พ.ร.บ.คอม/ เห็นชอบข้อเสนอให้ตำรวจปิดเว็บแทนไอซีที จัดเทคโนโลยีวิเคราะห์พฤติกรรมออนไลน์/ เตรียมเสนอชุดร่างกม.เศรษฐกิจดิจิทัล 8 ฉบับเข้าครม./ LINE ถอดสติ๊กเกอร์ "ล่อแหลม" ออกจากแอป/ สวทช.เตรียมติดตั้งกล้องซีซีทีวีในภูเก็ต

Digital Weekly: 26 ก.พ.-2 มี.ค. 59 สรุปข่าวนโยบายดิจิทัลรอบสัปดาห์

2016.03.03

แอมเนสตี้-เครือข่ายพลเมืองเน็ต-ไอลอว์ ยื่นจดหมายให้ครม.เปิดเผยชุดร่างกฎหมาย "มั่นคงดิจิทัล"/ ยูทูบเปิดตัวเครื่องมือเบลอบางวัตถุในวิดีโอ/ สภากลาโหมเห็นชอบร่างยุทธศาสตร์ไซเบอร์ป้องกันประเทศ/ นักศึกษามหาวิทยาลัยถูกจับกุมฐานขายปืนผ่านเฟซบุ๊ก/ อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรมว.กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ถูกฝากขัง เหตุโพสต์วิจารณ์รองนายก ฯลฯ
เส้นเวลาความคืบหน้าร่างกฎหมายความมั่นคงดิจิทัล (25 ก.พ. 2559)

อย่าลืมฉัน! ชุดกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล-มั่นคงไซเบอร์ เข้าสนช.ภายในมี.ค.นี้

2016.02.25

ห่วง "Single Gateway"-"กฎอัยการศึกไซเบอร์" แฝงรูป กระทรวงไอซีทีขีดเส้นตาย "ร่างพ.ร.บ.มั่นคงไซเบอร์-คอมพิวเตอร์-คุ้มครองข้อมูล" พร้อมร่างกฎหมายดิจิทัลที่เหลือทุกฉบับต้องเข้าสนช.ภายใน มี.ค. 2559 และบังคับใช้จริงในปีนี้!

อย่าเข้าใจผิด จุดประสงค์ กม.มั่นคงไซเบอร์คือความมั่นคงระบบไอที ไม่ใช่ “ความมั่นคงของชาติ”

2015.10.20

นักนิติศาสตร์ชี้ กม.มั่นคงไซเบอร์ควรมุ่งปกป้องระบบไอทีสำคัญ ส่วนการเปิดช่องให้ออกกฎกระทรวงเพื่อยกเว้นไม่ต้องขอความยินยอม เป็น “รูรั่ว” ของร่างพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
Linking to re-identify data

อัปเดตมุมคิด: การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป – กรณีข้อมูลสุขภาพ

2015.05.24

สมมติฐานทางเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปกับวิธีคิดถึงการคุ้มครองข้อมูลสุขภาพส่วนบุคคลที่ต้องเปลี่ยนแปลงตาม ตัวอย่างการเชื่อมโยงข้อมูลหลายชุดเข้าด้วยกันเพื่อชี้กลับอัตลักษณ์บุคคล และการแบ่งข้อมูลเป็นชิ้นย่อยๆ เพื่อให้ใช้เท่าที่จำเป็นได้
คณะกรรมาธิการปฏิรูปการสื่อสารมวลชนและเทคโนโลยีสารสนเทศ สภาปฏิรูปแห่งชาติ พิจารณาศึกษาร่างกฎหมายดิจิทัลทั้ง 10 ฉบับ ห่วงร่างกฎหมายไม่สนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัล-ธรรมาภิบาลบกพร่อง-เปิดช่องละเมิดสิทธิ เสนอแก้ไขหลายประเด็นตอนนี้ให้รัดกุมชัดเจน และชะลอบางประเด็นออกไปแก้ไขหลังมีรัฐธรรมนูญแล้ว

สภาปฏิรูปเสนอปรับอำนาจหน้าที่องค์กรตามกฎหมายดิจิทัล เน้นธรรมาภิบาล

2015.04.14

คณะกรรมาธิการปฏิรูปการสื่อสารมวลชนและเทคโนโลยีสารสนเทศ สภาปฏิรูปแห่งชาติ ห่วงร่างกฎหมายไม่สนับสนุนเศรษฐกิจ-ธรรมาภิบาลบกพร่อง-เปิดช่องละเมิดสิทธิ เสนอชะลอบางประเด็นออกไปแก้ไขหลังมีรัฐธรรมนูญแล้ว

“การแจ้งและขอความยินยอมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในกม.คุ้มครองข้อมูลฯ” นักกม.แคนาดาชี้

2015.04.08

นักวิชาการด้านกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจากมหาวิทยาลัยวิกตอเรีย แคนาดา พูดถึงประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวและกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

อ่าน รวมข้อวิพากษ์ชุดกม.เศรษฐกิจดิจิทัล ร่างใหม่ ในเวทีกฤษฎีกา

2015.03.15

รวมความเห็นจากรัฐ​ เอกชน ภาคประชาชน ต่อกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัลในงานรับฟังความคิดเห็นที่จัดโดยกฤษฎีกา และดูความคืบหน้าทิศทางร่างกฎหมายล่าสุด