หนังสือใหม่! โลกใหม่ใครกำกับ? กรณีศึกษาเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต

2016.05.27 15:22

หนังสือ โลกใหม่ใครกำกับ? กรณีศึกษาเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต
บรรณาธิการ นลินี ฐิตะวรรณ
จำนวนหน้า 176 หน้า

internet-governance-case-study

หนังสือเล่มนี้พยายามชี้ชวนให้เรามองประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราทั้งทางตรงและทางอ้อมด้วยความเข้าใจ ผ่านการนำกรณีศึกษาและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงมาวิเคราะห์และตั้งคำถาม

กรณีศึกษาในเล่มมี อาทิ ข้อถกเถียงของ Netflix กับ Verizon และความเป็นกลางของเครือข่าย, iCloud กับภาพหลุดดาราชื่อดัง, นโยบายชื่อจริงของ Facebook, คดี “สุรภักดิ์” ว่าด้วยการพิสูจน์พยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์, จีรนุช เปรมชัยพร ตัวกลางคดีมาตรา 112, Mt. Gox และการกำกับดูแลสกุลเงินบิทคอยน์, คดีฟ้องหมิ่นประมาทเว็บข่าวภูเก็ตหวาน, คดีปิดเว็บประชาไทกับการฟ้องกลับเจ้าหน้าที่รัฐ, สารานุกรมวิกิพีเดียกับการจัดการความรู้มหาศาลบนโลกออนไลน์ และจริยศาสตร์ว่าด้วยเพื่อนในโลกออนไลน์ เป็นต้น

หากหนังสือ เปิดประตูสู่การอภิบาลอินเทอร์เน็ต (An Introduction to Internet Governance) ทำหน้าที่ปูพื้นฐานความเข้าใจเกี่ยวกับการกำกับดูแล “โลกใหม่” อย่างอินเทอร์เน็ต หนังสือเล่มนี้ก็พยายามทำให้ผู้อ่านเห็นภาพและจินตนาการออกถึงกรอบคิดต่างๆ ที่หนังสือเล่มแรกพูดถึง

หนังสือแบ่งออกเป็น 5 บท ล้อไปกับโครงสร้างของหนังสือ เปิดประตูสู่การอภิบาลอินเทอร์เน็ต  ทั้งโครงสร้างพื้นฐานและการกำหนดมาตรฐาน แง่มุมทางกฎหมาย เศรษฐกิจ การพัฒนา และสังคมวัฒนธรรม

หาซื้อได้ที่

Tags:
%d bloggers like this: