ใช้เน็ตปลอดภัย อุ่นใจด้วย HTTPS Everywhere

ใช้เน็ตอย่างปลอดภัย(ขึ้น) ด้วยส่วนขยาย HTTPS Everywhere สำหรับ Firefox และ Chrome

ขั้นตอนแบบย่อ สำหรับ Firefox

  1. ติดตั้ง HTTPS Everywhere
  2. ปิดแล้วเปิด Firefox ใหม่
  3. สำหรับผู้ใช้ Facebook: อย่าลืมกำหนดให้ Facebook ใช้การติดต่อแบบเข้ารหัสกับเราทุกครั้ง (เมนูมุมขวาบน ‘บัญชีผู้ใช้’ -> ‘ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้’ -> ‘ความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้’ -> ‘การเชื่อมต่อแบบปลอดภัย (https)’ | ดูวิธี)
  4. เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น อย่าลืมตั้งการค้นหาเว็บให้เข้ารหัสด้วย
  5. บอกต่อเพื่อน ๆ นะ ช่วยกันแชร์ :)

รายละเอียด

ในการติดต่อสื่อสารบนอินเทอร์เน็ตนั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว จะใช้วิธีการส่งข้อมูลที่เรียกว่า http ซึ่งการส่งข้อมูลแบบนี้ข้อมูลจะไม่ถูกเข้ารหัส นั่นหมายความว่า ถ้ามีคนมาดักจับข้อมูลของเรา เขาก็สามารถรู้ได้ว่า เราพูดอะไรบ้าง (เช่น รู้รหัสผ่านของเรา รู้รหัสบัตรเครดิตของเรา) — มีวิธีส่งข้อมูลอีกแบบ ที่ปลอดภัยกว่า นั่นคือ https (s มาจากคำว่า secure) ซึ่งจะเข้ารหัสคำพูดของเรา ทำให้แม้ถูกดักฟัง คนอื่นก็ไม่รู้ว่าเราพูดอะไร

เปรียบ http ธรรมดา ก็เหมือนเราดูรถบรรทุกที่ไม่มีผ้าใบคลุมท้าย วิ่งบนถนน เราจะเห็นว่ารถวิ่งจากไหนไปไหน และเห็นด้วยว่ารถคันดังกล่าวขนอะไร

ส่วน https ที่เข้ารหัส ก็เหมือนเราดูรถบรรทุกที่มีผ้าใบคลุมท้าย วิ่งบนถนน แม้เราจะเห็นว่ารถวิ่งจากไหนไปไหน แต่จะไม่เห็นว่ารถคันดังกล่าวขนอะไร

HTTPS Everywhere เป็นส่วนขยายของ Firefox ที่จะป้องกันไม่ให้รหัสผ่านหรือข้อมูลส่วนบุคคลถูกดักฟัง — ด้วยการช่วยบังคับให้เว็บเบราว์เซอร์เข้ารหัสการสื่อสารระหว่างเรากับเว็บเซิร์ฟเวอร์

ดาวน์โหลด HTTPS Everywhere ได้ที่ https://www.eff.org/https-everywhere
ติดตั้งง่ายมาก ๆ คลิกเดียว ลงปุ๊บ ลืมได้เลย (แต่ต้องระวัง สำหรับเว็บอื่น ๆ ที่อาจยังไม่เข้ารหัส https)

เมื่อติดตั้งเสร็จ HTTPS Everywhere จะรองรับการทำงานกับเว็บฮิต ๆ อย่าง Gmail, Facebook, Twitter, Google, Wikipedia, PayPal และบล็อกต่าง ๆ บน WordPress.com ได้ทันที โดยไม่ต้องตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม

และถ้าเราอยากให้มันทำงานกับเว็บอื่น ๆ ได้ด้วย ก็สามารถเพิ่มเว็บเหล่านั้นเข้าไปในรายชื่อของ HTTPS Eveywhere ได้ (ดูวิธี)

อย่าลืมตั้งค่าการค้นหาจากเว็บเบราว์เซอร์ ให้ใช้ https ด้วย โดยดูวิธีจาก วิธีการค้นหาข้อมูลบนเน็ตอย่างปลอดภัย


สำหรับ Google Chrome

ติดตั้ง HTTPS Everywhere ได้โดยตรงจาก Chrome Web Store


ปลอดภัยยิ่งขึ้น

HTTPS Everywhere พัฒนาโดย The Tor Project และ Electronic Frontier Foundation ซึ่งเป็นองค์กรปกป้องสิทธิเสรีภาพในโลกดิจิทัล

%d bloggers like this: