โรงเรียนพ(ล)บค่ำ #2: Hate Speech กับ โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์

2012.03.19 15:09

โรงเรียนพ(ล)บค่ำ ปีที่ 1 ชั้นเรียนที่ 2: Hate Speech: จะทำร้ายคนอื่นด้วยคำพูด มันก็ทำร้ายเหมือนกัน กับ โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ (@sonamsangbo)

วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม เวลา 19:30น.เป็นต้นไป ที่ The Reading Room สีลม 19

ชั้นเรียนที่ 2 นี้จะเป็นการแลกเปลี่ยนเรื่อง Hate Speech: จะทำร้ายคนอื่นด้วยคำพูด มันก็ทำร้ายเหมือนกัน : ทำไมรัฐต้องปกป้องพลเมืองจากการทำร้ายกันด้วยคำพูด ร่วมพูดคุยกับ อ. โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ (อ.ประจำภาควิชาปรัชญา อักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

    หัวข้อที่จะพูดมีดังนี้

  • เสรีภาพกับการแสดงความคิดเห็น: เมื่อไหร่การใช้เสรีภาพนี้จะเป็นการใช้ในทางที่ผิด เพราะคุณเอาคำพูดไปทำร้ายคนอื่น
  • การไปชกคนอื่น โดยอ้างว่าเป็นการแสดงจุดยืนทางการเมือง ถือเป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นหรือเปล่า
  • การที่สื่อมวลชนใช้เสรีภาพนี้ ปลุกระดม ปั่นกระแสต่างๆนานา เพื่อผลประโยชน์ของกลุมตัวเองทางการเมือง มันขัดต่อหลักของรัฐธรรมนูญยังไง

งานนี้ ไม่มี assignment ให้อ่าน แค่เตรียมความคิดตัวเองมาก็พอ แล้วมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันค่ะ

เกี่ยวกับ “โรงเรียนพ(ล)บค่ำ”

โรงเรียนพ(ล)บค่ำ เป็นความร่วมมือระหว่าง เครือข่ายพลเมืองเน็ต และ The Reading Room โดยในปี 2555 เป็นปีที่ 1 ของโรงเรียนพ(ล)บค่ำ เรามีธีมนการพูดคุยคือประเด็น วัฒนธรรมเคลื่อนไหว-Moving Culture เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองวัฒนธรรมใหม่ โดยเฉพาะประเด็นเสรีภาพในการแสดงออก ทรัพย์สินทางปัญญา สื่อใหม่ ขบวนการทางสังคม และมีเดียอาร์ต เพื่อร่วมทำความเข้าใจกับความเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมร่วมสมัย

กิจกรรมนี้จะจัดเป็นประจำ ทุกวันศุกร์ที่ 3 ของเดือน เวลาหนึ่งทุ่มครึ่งเป็นต้นไป รูปแบบเน้นการพูดคุยแลกเปลี่ยนระหว่างผู้บรรยายและผู้เข้าร่วม ในแบบสบาย ๆ กินไปคุยไป ก่อนมาพบกัน เราจะมีเอกสารแนะนำ ถ้าใครว่างก็อ่านมาก่อนได้ การบรรยายและการพูดคุยแลกเปลี่ยนจะถูกบันทึกเพื่อเผยแพร่ออนไลน์และจัดพิมพ์เป็นหนังสือ อินเทอร์เน็ตฟรี เครื่องดื่มและของกินหิ้วมาได้

ติดตามความเคลื่อนไหวของ โรงเรียนพ(ลบ)ค่ำได้ และร่วมพูดคุยกับพลเมืองเน็ตได้ที่ Thai Netizen FB Group

%d bloggers like this: