คปส.-เครือข่ายพลเมืองเน็ต-FACT ยื่นหนังสือขอความชัดเจนการใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง จัดการเว็บหมิ่นสถาบันกษัตริย์

2009.01.29 15:45

องค์กรภาคประชาชนจัดถกเสวนาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ความมั่นคง

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.) พร้อมด้วยเครือข่ายพลเมืองเน็ต และเครือข่ายเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย (FACT) เข้ายื่นหนังสือต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความชัดเจนกรณีรัฐบาลเตรียมจะใช้ข้ออ้างเรื่องหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ และความมั่นคงเข้าจัดการเวบไซต์และวิทยุชุมชน ถึงขนาดจะมีการใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง 2551 ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร รวมถึงคัดค้านการประกาศสงครามกับวิทยุชุมชนและอินเตอร์เน็ต หรือวอร์รูม โดยจะใช้งบ 80 ล้านบาท เพื่อจัดการ เพราะเป็นการละเมิดนโยบายด้านสื่อของรัฐบาลและสิทธิในการรับรู้ข่าวสารของประชาชน

นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือให้ นายอภิสิทธิ์ และขอให้นายอภิสิทธิ์ จัดการเรื่องดังกล่าวให้ลงตัว ไม่กระทบกับความมั่นคงและเสรีภาพ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ ก็เข้าใจดี โดยชี้แจงกับตนว่า อยากให้เห็นใจ โดยรัฐบาลจะพยายามสร้างความสมดุลระหว่างเรื่องของสิทธิเสรีภาพและความมั่นคง ในการเข้าไปจัดการเรื่องดังกล่าว

"เรื่องหมิ่นสถาบัน เราอยากขอความชัดเจนว่าจะจัดการอย่างไร ใครผิดก็ว่าตามกฏหมาย ขณะเดียวกันก็ไม่ควรไปลิดรอนสิทธิเสรีภาพ ซึ่งนายกฯ น่าจะมีการทำงานและร่วมฟังข้อเสนอจากภาคประชาชน วันนี้เราต้องการมีส่วนร่วมเป็นหลัก พอเราเห็นประกาศจากนายกฯ เรื่องนโยบายวอร์รูมจากฝ่ายความมั่งคงก็เห็นเป็นเรื่องใหญ่ แต่เมื่อมาพบนายกฯ ก็บอกว่ามันไม่ถึงขนาดนั้น จึงสบายใจ ดังนั้น หากจะมีการผลักดันร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับวิทยุชุมชน ก็ขอให้ภาคประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วม และอยากให้นายกฯ ไปรับฟังข้อเสนอแนะจากภาคประชาชนเช่นเดียวกับที่ไปรับฟังข้อเสนอแนะจากภาค ธุรกิจด้วย" นางสาวสุภิญญา กล่าว

Tags:
%d bloggers like this: